24 มิถุนายน, 2021 #ศิลปะ

4 ผลงานศิลปะตะวันตก ที่ทุกคนต้องรู้จัก

4 ผลงานศิลปะตะวันตก ที่ทุกคนต้องรู้จัก

ศิลปะ สามารถสื่อสารกันได้ทั่วโลก กล่าวคือไม่มีอะไรมาจำกัดความเป็นศิลปะได้ ยกตัวอย่างให้เห็นแบบง่าย ๆ คือเวลาเราฟังเพลง บางครั้งเราแปลไม่ออกด้วยซ้ำว่ามันสื่อถึงอะไร แต่พอบีทหรือดนตรีมันทัชใจ เราก็พร้อมจะอินไปกับมัน เหมือนเราเข้าใจเนื้อเพลงอย่างถ่องแท้แล้ว ซึ่งนี่ถือเป็นความพิเศษของศิลปะ ที่หลายคนไม่คิดมาก่อน ศิลปะมีหลายแขนงด้วยกัน และเมื่อพูดถึงศิลปะตะวันตก เราเชื่อว่าทุกคนจะต้องนึกถึงภาพเขียนแน่นอน บทความเกี่ยวกับศิลปะของ artworkkid วันนี้ เลยขอพาไปดู 4 ผลงานศิลปะตะวันตก ที่ทุกคนต้องรู้จัก ส่วนแต่ละชิ้นจะเขียนโดยใครบ้าง ไปดูกันเลย

4 ผลงานศิลปะตะวันตก ที่ทุกคนต้องรู้จัก

  1. Mona Lisa

ภาพวาดหรือภาพเขียน ที่บ่งบอกและชี้ให้เห็นความเป็นตะวันตกอย่างดี ต้องยกให้ Mona Lisa เลยค่ะ ภาพนี้ไม่ว่าใครก็ต้องเคยเห็น และเคยได้ยินเชื่ออย่างแน่นอน โมนาลิซาเป็นภาพเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกตลอดกาล เขียนโดยเลโอนาร์โด ดาวินชีในช่วงยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เขาเริ่มเขียนภาพโมนาลิซาในปี 1503 หรือ 1504 และทำเสร็จไม่นานก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในปี 1519 ภาพเขียนตั้งชื่อตาม Lisa del Giocondo ซึ่งเป็นสมาชิกของครอบครัวที่มั่งคั่งแห่งเมืองฟลอเรนซ์ ในปี 1911 โมนาลิซาถูกขโมยออกไปจากพิพิธภัณฑ์ลูฟร์โดยลูกจ้างที่ชื่อ Vincenzo Peruggia ผู้รักชาติชาวอิตาลีที่เชื่อว่าโมนาลิซาควรจะกลับไปอยู่ที่อิตาลี หลังจากที่เก็บภาพไว้ในอพาร์ตเมนต์ของเขาเป็นเวลาสองปี Peruggia ก็ถูกจับได้ในที่สุด เมื่อเขาพยายามจะขายภาพให้แก่กรรมการของหอศิลป์อุฟฟิซิ (Uffizi Gallery) ในเมือง ฟลอเรนซ์ ทุกวันนี้โมนาลิซาถูกนำมาแสดงอีกครั้งที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในกรุงปารีส ที่ซึ่งมีคนแห่มาชมภาพนี้กันถึง 6 ล้านคนในแต่ละปี

Mona Lisa

(Mona Lisa)

  1. Starry Night

มีโมนาลิซ่า ภาพต่อมาที่ถือว่ามาคู่กันเสมอ ก็คือ Starry Night ซึ่งเป็นผลงานชิ้นเยี่ยมของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ ชาวดัตช์ ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะเห็นภาพในลักษณะนี้ ตามผนังหรือจิ๊กซอร์ ที่ใช้ประดับห้องต่าง ๆ โดยชื่อภาษาไทยของภาพนี้คือ ราตรีประดับดาว แวน โก๊ะจะขายภาพเขียนได้เพียงภาพเดียวในชีวิตของเขา แต่ผลพวงจากงานของเขานั้นยิ่งใหญ่มาก Starry Night เป็นหนึ่งในภาพเขียนที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขา และได้กลายเป็นหนึ่งในภาพที่รู้จักกันดีที่สุดในวัฒนธรรมสมัยใหม่ ภาพเขียนแสดงให้เห็นหมู่บ้าน Saint-Rémy ภายใต้ท้องฟ้าที่หมุนวน ในมุมมองจากที่หลบภัยไปทางทิศเหนือ ต้นไซปรัสทางด้านซ้ายถูกเพิ่มเข้าไปในองค์ประกอบ ภาพนี้ถูกเก็บไว้อย่างถาวรที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ในกรุงนิวยอร์ก ตั้งแต่ปี 1941 เป็นต้นมา

Starry Night

(Starry Night)

  1. The Last Supper

The Last Supper เป็นภาพวาดเชิงศาสนา ที่สร้างขึ้นมาโดยศิลปินชาวอิตาลี ที่ชื่อว่า เลโอนาร์โด ดา วินชี ภาพพระกระยาหารค่ำมื้อสุดท้ายเป็นจิตรกรรมฝาผนังศตวรรษที่ 15 เขียนขึ้นโดยเลโอนาร์โด ดา วินชี ที่ผนังด้านหลังของโรงอาหารในโบสถ์ Santa Maria Delle Grazie ในเมืองมิลาน เป็นภาพแสดงเหตุการณ์พระกระยาหารค่ำมื้อสุดท้ายที่พระเยซูประกาศว่าหนึ่งในสิบสองอัครสาวกจะทรยศพระองค์ ก่อนที่พระองค์จะถูกนำไปตรึงกางเขน ดา วินชีเริ่มเขียนภาพพระกระยาหารค่ำมื้อสุดท้ายในปี 1495 และเสร็จสมบูรณ์ในปี 1498 แต่เขาไม่ได้เขียนภาพอย่างต่อเนื่อง นักเขียนบางคนเสนอว่าคนในภาพเขียนที่นั่งอยู่ทางด้านซ้ายของพระเยซูคือแมรี แม็กดาเลน มากกว่าจะเป็นอัครสาวกจอห์นที่นักประวัติศาสตร์ศิลปะส่วนใหญ่ระบุ ทฤษฎีที่โด่งดังนี้เป็นหัวข้อในหนังสือ The Templar Revelation (1997) และมีบทบาทสำคัญในนวนิยายของแดนบราวน์เรื่อง The Da Vinci Code (2003) ด้วย

The Last Supper

(The Last Supper)

  1. The Creation Of Adam

ปิดท้ายกันที่ The Creation Of Adam ที่สร้างสรรค์โดย ไมเคิลแองเจโล ศิลปินชาวอิตาลี ภาพดังกล่าวเป็นภาพบนเพดานของโบสถ์น้อยซิสติน (Sistine Chapel) ภายในกรุงวาติกัน เขียนโดยไมเคิลแองเจโล ระหว่างปี 1508 ถึง 1512 เป็นหนึ่งในงานศิลปะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา เพดานโบสถ์ตกแต่งด้วยภาพเขียนเหตุการณ์จากพระคัมภีร์ปฐมกาล 9 ภาพ The Creation Of Adam คือภาพที่อยู่ตรงกลาง The Creation Of Adam เป็นหนึ่งในภาพเขียนที่มีชื่อเสียงที่สุดตลอดกาล และถูกล้อเลียนมากมายนับไม่ถ้วน จากคนรุ่นหลัง

The Creation Of Adam

(The Creation Of Adam)

ศิลปะเป็นสิ่งที่ไม่มีวันตาย ประโยคนี้ค่อนข้างจะอิมแพค และเห็นผลจริงพอสมควร เพราะแม้เวลาจะล่วงเลยมาเป็นพันปี แต่ศิลปะที่ทรงคุณค่า มันไม่ได้เลือนหายไปตามกาลเวลาแต่อย่างใด อย่างภาพวาดทั้ง 4 ที่เราเลือกมาแนะนำ ก็บ่งบอกความงาม และความเป็นตะวันตกได้อย่างดี แม้โลกจะก้าวเข้าสู่ศตวรรษที่ 20 แล้วก็ตาม

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ช่อดอกไม้ไหนดี ที่บัณฑิตต้องกดLike

เทศกาลรับปริญญา ถือเป็นเทศกาลแห่งความสุข ถ้าเกิดว่าเพื่อน ๆ คนไหน กำลังมองหาดอกไม้ความหมายดี ๆ ขอนำเสนอ 8 ดอกไม้รับปริญญา ที่บัณฑิตต้องกด Like แน่นอน ส่วนจะมีดอกอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย