06 กรกฎาคม, 2021 #ประวัติศาสตร์

6 ประวัติศาสตร์เมืองใต้น้ำรอบโลก

อารยธรรมใต้น้ำที่เกิดขึ้นจากอาณาจักรซึ่งมีอารยธรรมสูง ที่วันหนึ่งถูกสายน้ำกลืนลงสู่ก้นทะเล สร้างความหวั่นวิตกให้กับมนุษย์อยู่เรื่อยมาทุกยุคทุกสมัย ในอีตดผืนดินแอตแลนติสเป็นต้นกำเนิดที่แสดงให้เห็นถึงความเจริญของอารยชนทั่วโลก แต่ปัจจุบันสถานที่เหล่านั้นก็ได้กลายเป็นเมืองใต้น้ำที่ผู้คนไม่สามารถหาชมกันได้ง่าย ๆ ทาง artworkkid.com จึงได้รวบรวม 6 ประวัติศาสตร์เมืองใต้น้ำรอบโลก มาให้ได้ชมกัน

6 ประวัติศาสตร์เมืองใต้น้ำรอบโลก

1. Atlit-Yam  ประเทศอิสราเอล

Atlit-Yam  ประเทศอิสราเอล

Atlit-Yam ในอิสราเอล – ไซต์ ใต้น้ำที่ซับซ้อนยาวนานประมาณ 8,000 ตารางเมตร เป็นสิ่งที่ใช้เรียกกองหินโบราณที่ถูกพบอยู่ตามแนวของอ่าว Carmel มีหลักฐานแสดงถึงสังคมที่อาศัยการเพาะปลูกพืชประมงการปศุสัตว์และการล่าสัตว์เป็นเวลาที่รู้จักกันในชื่อ Agro-Pastoral-Marine ระบบการยังชีพบนชายฝั่งทะเลเลบานอน แต่มีความเชื่อกันว่ามันถูกตั้งไว้เพื่อเป็นบ่อน้ำโบราณ และแท่นบูชาวิญญาณแห่งวารี อายุของแท่งหินเหล่านี้มากกว่า 7,000 ปีแล้ว สิ่งที่ต่างจากเมืองโบราณอื่นๆ ก็คือรอบๆ แท่งหินนี้ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณกว่า 65 ชีวิต และจากผลการพิสูจน์พบว่าทุกๆ คนล้วนเสียชีวิตเพราะวัณโรค

2. แอตแลนติสเมืองจีน ซือเชิง  ประเทศจีน

แอตแลนติสเมืองจีน ซือเชิง  ประเทศจีน

เมืองโบราณอายุ 2,000 ปีนี้ ที่ได้จมอยู่ใต้น้ำมานานกว่า 50 ปี เพราะโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำ กั้นแม่น้ำซินอัน เมื่อปี 2502 ลึกลงไป 40 เมตรใต้ผิวน้ำ เมืองสิงโตแห่งนี้ถูกหลงลืมมานาน 53 ปี ในตัวเมืองยังมีสิ่งปลูกสร้างในสภาพสมบูรณ์ ทั้งวิหาร ประตูโค้ง ถนนปูกรวด อาคารบ้านเรือน กระทั่งขื่อคานและบันไดไม้ ทำให้เป็นที่น่าสนใจ และกลายเป็นจุดดำน้ำที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของโลก ปัจจุบัน ผืนน้ำที่กลายเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของมณฑลเจ้อเจียงแห่งนี้ มีชื่อเรียกว่า ทะเลสาบเซียนเตา

3. Thonis-Heracleion  อียิปต์

Thonis-Heracleion  อียิปต์

เป็นอาณาจักรใต้น้ำที่ตั้งอยู่นอกชายฝั่งของเมืองอียิปต์ของ Abu-Qir ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Alexandria ตั้งอยู่ในเมือง Heracleion ที่เคยเป็นเมืองท่าซื้อขายที่สำคัญทางตอนเหนือของอียิปต์ ที่ยิ่งใหญ่ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ค้นพบในอีกสามสิบสามฟุตใต้ทะเล แต่ตอนนี้มันจมอยู่ก้นทะเลมากว่า 1,200 ปี เนื่องจากมีซากเรืออัปปางกว่า 60 ลำ มีสินค้า รูปปั้น และเหรียญมากมายทั้งของกรีก และอียิปต์ จึงทำให้รู้ว่าที่นี่เคยเป็นเมืองท่ามาก่อน ส่วนสาเหตุที่ทำไมเมืองนี้จึงตกลงสู่ก้นทะเล คาดกันว่าเป็นเพราะเมืองนี้สร้างอยู่บนดินทราย และดินโคลน เมื่อมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นจึงทำให้พังทลายลงในที่สุด

4. พอร์ทโรยัล (Port Royal)  จาไมก้า

พอร์ทโรยัล (Port Royal)  จาไมก้า

พอร์ทรอยัล นั้นว่ากันว่าแต่เดิมที่นี่เป็นดั่งศูนย์กลางการค้าทางเรือของดินแดนแถบนี้ ตำนานเล่าว่าพอร์ตรอยัลในจาไมก้าเคยเป็นศูนย์กลางการค้าทางเรือจึงทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยบรรดาโจรสลัด นักขนของเถื่อน และบุคคลนอกกฎหมายมาซ่องสุมกัน จนเกิดอาชญากรรมไม่เว้นแต่ละวัน ทำให้ที่นี่มีฉายาว่าเป็น เมืองคนบาปเคยเป็นเมืองที่เลวร้ายที่สุดในภาคตะวันตกของประเทศ จนในปี 1692 ได้เกินแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิยักษ์ที่รุนแรง ทำให้ส่งผลให้สูญเสียพื้นที่ประมาณสองในสามของเมืองเก่า และผู้คนล้มตายกันไปมากมาย สมบัติต่าง ๆ ที่มีจึงจมลงสู่ก้นบาดาลไปในที่สุด ปัจจุบันท่าเรือ Port Royal เป็นแหล่งเก็บสมบัติทางโบราณคดีและมีอาคารแปดหลังไว้ด้วยกันในขั้นตอนต่าง ๆ ของการเก็บรักษาซึ่งได้รับการค้นพบควบคู่ไปกับการอนุรักษ์มรดกโลกของยูเนสโก

5. เมืองโรมันโบราณ (Baiae)  อิตาลี

เมืองโรมันโบราณ (Baiae)  อิตาลี

โคตรเมืองโบราณที่เป็นดั่งดินแดนแห่งแสงสีในอดีตเมืองนี้เคยเป็นสถานที่พักผ่อนของชนชั้นสูงสมัยโรมรุ่งเรืองและของเหล่าผู้มีชื่อเสียง  Baiae อิตาลีเป็นเมืองสปาที่เฟื่องฟูแห่งหนึ่งเนื่องจากมีแหล่งน้ำพุร้อนอยู่บริเวณใกล้เคียงด้วย เลยทำให้มีโรงอาบน้ำร้อนให้ได้แช่กัน ในช่วงศตวรรษที่ 8 เมืองนี้ก็ถูกกองกำลัง Saracen (กลุ่มนักรบจากซีเรีย) เข้าโจมตี ชาวเมืองจึงต้องหลบหนี ทิ้งเมืองเอาชีวิตรอด เมื่อ 1,700 ปีก่อนจึงได้ถูกน้ำท่วมสูงขึ้นเป็นระยะยาวนาน กระทั่งจมลงในที่สุด ปัจจุบันที่นี่จึงกลายมาเป็นแหล่งดำน้ำยอดนิยมแห่งหนึ่งของโลก และยังคงมีรูปปั้นโบราณที่ค่อนข้างสมบูรณ์หลงเหลืออยู่มาก มีท่าเรือ บ่อปลา บ้านของจักรพรรดิเนโร รวมถึงรีสอร์ทที่พักแบบโบราณมากมาย

6. อุทยานโยนากุนิ (Yonaguni)  ประเทศญี่ปุ่น

อุทยานโยนากุนิ (Yonaguni)  ประเทศญี่ปุ่น

อุทยานโยนากุนิ อีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ใต้น้ำ ค้นพบในปี 1985 โดยครูสอนปนะดาน้ำเจ้าของกิจการโรงแรมบริเวณโยนากุนิ เป็นโครงสร้างรูปพีระมิดที่เพิ่มขึ้นจากพื้นทะเลที่มีบันไดคล้ายลานบันได หรือหินที่มีรูปร่างคล้ายประติมากรรมรูปสัตว์ เป็นเมืองที่จมอยู่ใต้น้ำที่มีการถกเถียงกันมากที่สุด ว่าโครงสร้างหินเหล่านี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือว่าเป็นอารยธรรมโบราณที่หายสาบสูญไปกันแน่ แต่นักศาสตร์ทางทะเลและศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Ryukyus เชื่อว่าโครงสร้างดังกล่าวสร้างขึ้นเมื่อ 2,000 ถึง 3,000 ปีก่อน ขณะนี้สามารถสำรวจได้โดยการดำน้ำหรือล่องเรือ

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับอารยธรรม สถานที่แห่งประวัติศาสตร์ที่ได้ถูกจมอยู่ใต้น้ำ เมืองที่เคยมีอยู่จริงในอดีต  และได้กลายเป็นซากโบราณสถานใต้ท้องทะเล เชื่อว่ายังมีอีกหลายสถานที่ที่รอให้นักดำน้ำได้ลงไปสำรวจ หวังว่าจะชอบสถานที่แห่งประวัติสาสตร์ที่เราได้นำเสนอไปนะคะ

พาไปดูกับ 4 สิ่งที่นักลงทุนหุ้น มือใหม่ต้องมี

ในช่วงนี้ต้องยอมรับว่าคนหันมาให้ความสนใจเรื่องการลงทุนมากขึ้น ยิ่งเป็นการลงทุนออนไลน์ ผ่านการซื้อหุ้นหรือกองทุน คนยิ่งให้ความสนใจมากกว่าการลงทุนแบบอื่น ๆ แต่ก็อย่างที่รู้ ๆ กัน ว่าการลงทุนหุ้นมันไม่ใช่ว่าลงทุนวันนี้แล้วจะสำเร็จพรุ่งนี้ มันต้องใช้ระยะเวลาการทำความเข้าใจ และเรียนรู้พอสมควร หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สนใจการลงทุนรูปแบบนี้อยู่ แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ตามไปดู 4 สิ่งที่นักลงทุนหุ้น มือใหม่ต้องมี เพื่อเตรียมตัวพร้อมกันได้เลย

4 สิ่งที่นักลงทุนหุ้น มือใหม่ต้องมี