อยากมองโลกได้กว้างขึ้น ต้อง กล้าจะออกจาก Comfort Zone

อยากมองโลกได้กว้างขึ้น ต้องกล้าจะออกจาก Comfort Zone

อยากมองโลกได้กว้างขึ้น ต้อง กล้าจะออกจาก Comfort Zone

Comfort Zone เป็นสิ่งที่ขยายออกไปได้เรื่อย ๆ แบบไม่รู้จบ ตราบใดที่เรายังไม่เปลี่ยนมุมมองชีวิต ถ้าสมมุติเราลองตั้งเป้าหมายบางอย่างเอาไว้แบบจริงจัง อย่างเช่นการไปเที่ยวคนเดียว เดินทางไกลคนเดียว หรือเอาเรื่องง่าย ๆ แค่ลองกินข้าวคนเดียวดูบ้าง แต่ติดที่ว่าไม่กล้า และไม่ลงมือทำสักที นั่นก็เท่ากับว่าเรายังอยู่ใน Comfort Zone แบบเดิม ๆ ของเรา โดยไม่มีการพัฒนา ซึ่งหากเพื่อน ๆ อยากมองโลกได้กว้างขึ้น ต้อง กล้าจะออกจาก Comfort Zone ก่อนเท่านั้น

Comfort Zone พื้นที่ปลอดภัย ทำไมคนอยากออก ?

Comfort Zone คือ โซนสบาย
Comfort Zone คือ โซนสบาย

Comfort Zone คือ โซนสบาย โซนคุ้นเคย โซนปลอดภัย ที่ที่คุ้นเคย ไม่จำเป็นต้องปรับตัวอะไร สามารถทำอะไรเดิม ๆ ซ้ำ ๆ และผลลัพธ์ที่ออกมาก้ไม่ได้มีความแตกต่าง

จะใช้ในเรื่องทั่ว ทั้งการใช้ชีวิตประจำวันปกติ หรือการทำงาน หน้าที่ที่ทำอยู่เป็นประจำ รู้ว่าต้องทำอะไร แบบไหน เพื่ออะไร ไม่อยากทำอะไรทั้งที่มันอาจจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าที่กำลังเป็นอยู่  

มองโลกได้กว้างขึ้น ต้องกล้าจะออกจาก Comfort Zone

หลายคนคงจะตั้งคำถามอยู่ว่า แล้วการก้าวออกจาก Comfort Zone มันต้องเริ่มอย่างไร แค่กล้าทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เท่านั้นถือเป็นการก้าวออกจาก Comfort Zone เลยหรือไม่? จริง ๆ แค่เรากล้าที่จะทำในสิ่งที่ต่าง เท่านั้นก็เป็นก้าวออกจากคอมฟอร์ดโซนแล้วค่ะ แต่แน่นอนล่ะว่าการก้าวออกมามันไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น วันนี้เราจะมาบอกวิธีการข้ามผ่านคอมฟอร์ดโซนแบบเดิม ๆ ว่าต้องทำอย่างไร พร้อมแล้วไปดูกันเลย

มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต
มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต
  1. ซื่อสัตว์กับตัวเองให้มากที่สุด

อย่างแรกเลยมันอาจจะต้องเริ่มจากการถามตัวเองก่อน ว่าเรามีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบไหน และเราใช้ชีวิตแบบนี้มานานเท่าไหร่แล้ว จากนั้นก็ถามตัวเอง ว่าสิ่งที่เราอยากจะทำแต่ยังไม่ได้ทำ มันเป็นเพราะว่าเราไม่มีเวลาจะทำมันจริง ๆ หรือเป็นข้ออ้างเพราะกลัว หลาย ๆ ครั้งที่หาข้ออ้างให้ตัวเอง เพื่อที่จะไม่ต้องทำนู่นทำนี่ ทคนิคคือเพื่อน ๆ ต้องถามตัวเองว่า ถ้ามีใครสักคนให้ข้ออ้างเดียวกับเรานี้ เราจะมองว่ามันคือ “ข้ออ้าง” หรือ “ข้อเท็จจริง” จากนั้นก็ค่อย ๆ ตัดสินใจ และถามตัวเองอีกครั้งว่า เรากล้าพอที่จะออกจาก Comfort Zone ไหม และกล้าที่จะพัฒนาตัวเองรึเปล่า

2. ทำในสิ่งที่เป็นตัวเอง

โลกของเรามีสิ่งต่าง ๆ ให้เลือกทำมากมาย ฉะนั้น มันเป็นไปไม่ได้หรอก ว่าคน ๆ หนึ่งจะถนัดทุกอย่าง เราต้องมีสิ่งที่ชอบสิ่งที่ไม่ชอบในบริบทที่ต่างกันออกไปแน่นอน ดังนั้นเพื่อน ๆ สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้ โดยเริ่มต้นจากปรับมันให้เข้ากับตัวเอง เริ่มจากการปรับเปลี่ยนทีละนิด เช่น เราไม่สามารถไปงาน Networking ใหญ่ ๆ ที่มีคนเยอะ ๆ แล้วต้องไปทำความรู้จักคนนู้นคนนี้ ก็อาจเริ่มต้นจากการทำความรู้จักคนเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ถ้าบ่อย ๆ เข้า เชื่อว่าเราก็จะมีสกิลการสื่อสารและ Connection ที่ดีขึ้นได้เช่นกัน แล้วไม่นานสิ่งเหล่านี้ก็จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์เราอย่างแน่นอน

3. พยายามสู้กับมันให้ถึงที่สุด

แน่นอนล่ะ ว่าการเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต การพยายามทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำ มันต้องมีอึดอัดและขัดใจบ้าง แต่อย่าได้ท้อเด็ดขาดนะคะ เราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ พยายามทำมันต่อไปเรื่อย ๆ ทีละเล็ก ทีละน้อย จากนั้น ก็กระโดดลงไปแหวกว่ายกับโลกภายนอกได้เลย เช่น ก่อนหน้านี้เราอาจไม่ชอบการพูดต่อหน้าสาธารณชน แต่เราสามารถทำให้มันดีขึ้นได้ ด้วยการฝึกทีละเล็ก ทีละน้อย เช่น เพื่อน ๆ อาจเข้าคลาสการพูดต่อหน้าสาธารณชน โดยเริ่มต้นจาก การถือโพย แล้วหัดอ่าน หัดพูด จากนั้นก็ค่อย ๆ พัฒนาไปสู่การพูดแบบไม่ใช้บท ทีละเล็ก ทีละน้อยแบบนี้ ไปเรื่อย ๆ จนสักพัก เพื่อนๆ  ก็สามารถทุ่มตัวและหัวใจไปกับการทำสิ่งต่าง ๆ ได้เลย ถ้าล้มก็แค่ลุกขึ้นมาใหม่ และสู้ต่อทำต่อไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นความเคยชิน เท่านี้เราก็สามารถก้าวพ้นคอมฟอร์ดโซนแบบเดิม ๆ ที่เราใช้มาจนเคยชินได้หนึ่งขั้นแล้วค่ะ การเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หรือก้าวผ่าน Comfort Zone มันจะยากแค่ช่วงแรก ๆ เท่านั้น แต่หลังจากเพื่อน ๆ ได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ไปเรื่อย ๆ เราเชื่อว่ามันจะสร้างประสบการณ์ และข้อคิดในแง่ต่าง ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้อย่างดีแน่นอน ใครที่ยังอยู่ใน Comfort Zone แบบเดิม ๆ ลองปรับเปลี่ยนและลดความจำเจในชีวิตลงบ้างนะคะ ไม่แน่ว่าเพื่อน ๆ อาจจะได้เจอไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ ที่มันตอบโจทย์มากกว่าเคย จากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็ได้ artworkkid.com เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

  • 4 รถยนต์ไฟฟ้า ที่เปิดขายแล้วในไทย พัฒนาต่อเนื่องแบบไม่มีหยุดยั้ง เพื่อให้มนุษย์ได้สิ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในอนาคต
รถยนต์ไฟฟ้า
รถยนต์ไฟฟ้า