29 มิถุนายน, 2021 #สาระน่ารู้

กินอย่างไร ให้ชีวิตวัยทำงานบาลานซ์ที่สุด

กินอย่างไร ให้ชีวิตวัยทำงานบาลานซ์ที่สุด

เรื่องอาหารการกิน เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกวัย ตัดออกไปจากสารระบบไม่ได้ แน่นอนล่ะว่าคนในแต่ละวัย ก็จะมีความต้องการสารอาหารที่ต่างกัน วัยเด็กอาหารที่จำเป็นก็เป็นรูปแบบหนึ่ง วัยผู้ใหญ่ และวัยชราก็ต้องการสารอาหารที่ต่างกันออกไป ถ้าสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ วัยทำงานคนไหน กำลังหาคำตอบว่าวัยอย่างเรา ต้องทานอาหารแบบไหน ถึงจะเรียกว่า        บาลานซ์ชีวิตได้ดี ตาม artworkkid.com ของเราไปดู กินอย่างไร ให้ชีวิตวัยทำงานบาลานซ์ที่สุด กันเลยค่ะ

กินอย่างไร ให้ชีวิตวัยทำงานบาลานซ์ที่สุด

  1. แบ่งจานออกเป็น 4 ส่วน

ทริคแรกที่แนะนำ ในการบาลานซ์การกินที่ดีที่สุด ขอแนะนำว่าควรแบ่งจานอาหารออกเป็น 4 ส่วนค่ะ ความจริงแล้วเรื่องนี้มันสำคัญไม่ต่างจาก การเลือกกินอาหารให้ครบและหลากหลายเลยนะคะ โดยการกินอาหารที่ถูกต้องและเหมาะกับวัยทำงานมากที่สุด คือ การกินให้พอดี และไม่กินจนมากเกินไป เพราะพลังงานที่เรารับเข้าสู่ร่างกาย ส่วนใหญ่จะถูกใช้ไปกับแค่การใช้นิ้วพิมพ์บนคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปเท่านั้น ดังนั้นปริมาณอาหารที่มากเกินไป อาจทำให้สาวๆ ควบคุมน้ำหนักไม่ได้จนเกิดเป็นโรคอ้วนตามมา หลักในการกินอาหารโดยแบ่งเป็น 4 ส่วน ทำได้ด้วยการกำหนดอาหารในจานทุกมื้อ โดยแบ่งอาหารในจานออกเป็นข้าวหรือแป้ง 1 ส่วน เนื้อสัตว์ 1 ส่วน และผักและผลไม้อีก 2 ส่วน วิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย เมื่อเราได้อาหารมาหนึ่งจาน ก็แยกอาหารเป็นกองแล้วดูสัดส่วนได้เลย ถ้าเนื้อสัตว์มีปริมาณมากเป็น 2 ส่วน อันนี้ไม่ต้องบอกนะคะว่าอ้วนหรือไม่ แต่ขณะเดียวกันถ้าเราไม่ทานข้าวหรือแป้งเลย ก็ใช่ว่าจะดีกับร่างกาย เพราะเราจะต้องใช้พลังงานไปทำงานต่อไป ตรงนี้ต้องคำนึงถึงด้วยนะคะ ลองเริ่มต้นกันดูตั้งแต่มื้อนี้เลยจ้า รับรองไม่นานสาว ๆ จะชิน และเริ่มทำตามโดยอัตโนมัติทันที ส่วนจะแบ่งอะไรบ้าง อันนี้แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ

เเบ่งจานออกเป็น 4 ส่วน

(แบ่งจานออกเป็น 4 ส่วน)

  1. ให้ความสำคัญกับวิธีประกอบอาหาร

การประกอบอาหารเองก็สำคัญไม่ต่างกัน และนี่ก็เป็นหนึ่งในวิธีบาลานซ์ที่ทุกคนต้องให้ความสนใจ โดยส่วนใหญ่แล้วนักโภชนาการตอบว่า การประกอบอาหารนี้สำคัญมาก ๆ มีเสียงพนักงานออฟฟิศถามขึ้นมาทันที ส่วนมันสำคัญอย่างไรนั้นผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการบอกว่า การประกอบอาหารนี่แหละที่ทำให้เราอ้วนหรือผอมได้ วิธีการประกอบอาหารจะประกอบไปด้วยวัตถุดิบและส่วนผสมหลายชนิด อย่างการทอดไก่ก็จะมีน้ำมันเป็นส่วนผสมหลักที่ทำให้เกิดไขมันตามมา ทั้งที่จริงๆ แล้ว ไก่ไม่ได้มีไขมันมากมายขนาดนั้น ดังนั้นการนำไก่มานึ่งหรืออบ จะทำให้เราไม่จำเป็นต้องรับไขมันส่วนเกินเข้าสู่ร่างกาย สาว ๆ คนไหนเห็นเฟรนช์ฟรายส์ทอดแล้วกระโจนตัวใส่ ลองหันมาสนใจมันฝรั่งอบบ้างก็ได้นะคะ รับรองว่าชีวิตและสุขภาพจะบาลานซ์มากขึ้นแน่นอน

  1. อาหารเผ็ดร้อน ช่วยย่อยได้

ถึงแม้จะบอกว่าอาหารเผ็ดร้อนมันช่วยได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ จะกินกันแบบเอาเป็นเอาตายนะคะ เพราะทานมากก็อาจจะเป็นโทษได้เช่นกัน การกินอาหารรส “เผ็ดร้อน” มีส่วนช่วยในการย่อยอาหารที่เรากินเข้าไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้ไม่เหลืออาหารตกค้างและพอกพูนเป็นไขมัน จนกลายเป็นพุงย้วยๆ นั่นเอง ไม่เพียงแต่พริกนะคะสาวๆ ใบกะเพรา ต้นหอม ขิง ข่า ตะไคร้ หรือเครื่องต้มยำนี่แหละ ก็มีส่วนช่วยทำให้อาหารย่อยได้ง่ายขึ้น สาวๆ ลองหาเมนูที่มีวัตถุดิบรสชาติเผ็ดร้อนผสมด้วยก็จะเป็นการดีนะ อย่างเมนูข้าวผัดกะเพราไก่ ที่มาพร้อมกับใบกะเพรา สาวๆ ควรทานเป็นอย่างยิ่ง ไม่ใช่เขี่ยออกนะคะ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น เมนูนี้ก็ไม่ช่วยให้บาลานซ์สุขภาพได้เลยจ้า

อาหารเผ็ดช่วยได้

(อาหารเผ็ดร้อน ช่วยย่อยได้)

เอาล่ะ สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ วัยทำงานคนไหน กำลังมองหาวิธีการบาลานซ์ อาหารกับชีวิตอยู่ ลองเอาทริคที่เราแนะนำไปใช้ได้เลย รับรองว่าความเป็นอยู่ และสุขภาพของทุกคน มันจะบาลานซ์มากกว่าเดิมแน่นอนค่ะ นี่ถือเป็นสาระน่ารู้ที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ เพราะสุขภาพเราหาซื้อไม่ได้ แต่เราต้องสร้างเอง และถ้าเราเริ่มจากการบาลานซ์การกินที่ถูกวิธีได้ ชีวิตเราก็จะดีตามไปด้วยแน่นอนค่ะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

เกมส์คอมพิวเตอร์ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ นิยมกันกันเป็นอย่างมาก ต่อมาในยุคของ Smartphone และ Tablet  ที่สามารถโหลดเกมส์ได้ฟรี เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้เกมคอมพิวเตอร์หลายอย่างลดความนิยมลง บางเกมส์ไม่ได้พัฒนาเกมส์ PC ต่อประกอบ Windows สมัยใหม่ไม่รองรับปลั๊กอินกับเกมส์เหล่านี้ ส่วนจะมีเกมส์ไหนที่เป็นตำนานบ้าง ตามกันไปเลยครับ

เกมส์คอมฯในวันวาน
เกมส์คอมฯ ในวันวานที่คิดถึง