17 กรกฎาคม, 2021 #วัฒนธรรม

วัฒนธรรมเกาหลีควรรู้ไว้

วัฒนธรรมเกาหลีควรรู้ไว้

                สำหรับใครมีแพลนจะไปเที่ยวประเทศเกาหลี ควรจะทราบวัฒนธรรมแบบคร่าว ๆ ก่อน เพราะหลาย ๆ อย่างที่เกาหลีก็ไม่เหมือนกันกับไทยเรา การรู้วัฒนธรรมของเขาก็อาจจะช่วยให้เราไปเที่ยวไปอย่างสะดวก สบายใจอีกด้วย ไปดูกันกับ วัฒนธรรมเกาหลีควรรู้ไว้ ทาง artworkkid.com นำมาบอกทุก ๆ ท่านแล้ว

วัฒนธรรมเกาหลีควรรู้ไว้

1. วัฒนธรรมเมื่ออยู่ในร้านอาหาร

การสั่งอาหารในเกาหลีส่วนมาก โดยเฉพาะร้านที่พึ่งเปิดตัวใหม่มักที่จะมีกระดิ่งให้กดสำหรับการเรียกพนักงาน ซึ่งทำให้สะดวกต่อการเรียกพนักงาน ทำให้เราไม่ต้องตะโกนเรียกเสียงดัง แต่บางร้านก็ไม่ได้ติดกระดิ่งเขาคิดว่ามันเสียงดังรบกวน ซึ่งร้านอาหารประเภทนี้มีการบริการที่ดีมาก ๆ พนักงานจะเดินมาหาคุณทันทีเพียงแค่สบตากับพวกเขาหรือยกมือขึ้นเพียงเล็กน้อย

หากท่านทานที่ร้านอาหารที่มีคนจำนวนมากและพนักงานก็วุ่นอยู่กับการทำอาหารเจ้าของร้านหรือพนักงานไม่สังเกตุเห็นคุณควรที่จะตะโกนเรียก “ซาจังนิม (เจ้าของ)” ออกมาดัง ๆ และเขาจะเดินมาที่โต๊ะคุณ “ซาจังนิม” คือคำพูดที่ดีมากกว่าสำหรับการใช้เรียกพวกเขาแทนการเรียกว่า “อาจุมม่า”

การให้ทิปที่ร้านอาหารในเกาหลี ในร้านอาหารส่วนมากที่เกาหลีต้องชำระเงินค่าอาหารที่เคาท์เตอร์และส่วนมากก็มักจะจ่ายด้วยบัตรเครดิต น้อยร้านมากที่จะจ่ายที่โต๊ะ และคุณไม่จำเป็นที่จะต้องให้ทิปกับพนักงาน จะไม่มีพนักงานที่ยืนรอรับทิป เพราะค่าบริการได้รวมไปกับบิลเรียบร้อยแล้ว การให้ทิปจึงไม่ใช่วัฒนธรรมของเกาหลี

วัฒนธรรมเกาหลีควรรู้ไว้

2. วัฒนธรรมเกี่ยวกับการเดินทางหรือการขนส่ง

เมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาหลี คุณจะสังเกตุเห็นได้ว่าระบบขนส่งสาธารณะที่นี่ได้รับการจัดการอย่างดี แต่มันมีสายจำนวนมากทำให้ยากต่อการทำความเข้าใจและบ่อยครั้งที่เราไม่รู้ว่าควรเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินหรือนั่งรถบัสเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางของเราดี และปัญหานี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับนักท่องเที่ยว เพราะคนเกาหลีเองก็เป็นเช่นกัน แต่ที่ในเกาหลีเราสามารถที่จะเชื่อมต่อ WiFi และ LTEได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสะดวกอย่างมากในการค้นหาวิธีในการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง ผ่านโทรศัพท์มือถือของเรา

ที่นั่งสำหรับคนตั้งครรภ์ เมื่อขึ้นรถบัสที่เกาหลีคุณก็จะสังเกตุเห็นที่นั่งในหลากหลายสี โดยที่นั่งส่วนมากถูกจัดเอาไว้ให้หญิงตั้งครรภ์และผู้สูงอายุ หากที่นั่งเหล่านี้ว่างคุณสามารถนั่งได้ การที่นั่งเหล่านี้ว่างเป็นเพียงการแนะนำ แต่ถ้าคุณรู้สึกเมื่อยล้าสามารถที่จะนั่งพักที่เก้าอี้นี้ได้คนเกาหลีก็ทำเช่นกัน แต่เมื่อมีคนตั้งครรภ์ หรือคนสูงอายุ ขึ้นมาบนรถก็ควรจะลุกให้เขานั่ง

วัฒนธรรมเกาหลีควรรู้ไว้

3. วัฒนธรรมเกี่ยวกับสุขลักษณะอนามัย

ถ้าคุณต้องการเข้าห้องน้ำอย่างมากขณะอยู่บนรถบัส จะเป็นอะไรที่ยากมาก ๆ หากคุณกำลังใช้บริการ express bus อย่าเก็บเอาไว้ให้บอกกับคนขับ ซึ่งคนขับจะพยายามหาห้องน้ำให้และรอคุณ ถ้าไม่ไหวแล้วจริง ๆ บอกกับคนขับได้เลย หรือถ้าเดิน ๆ อยู่แล้วปวด ถ้ามีสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินใกล้ ๆ ก็ลงไปได้เลย สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินส่วนมากมีห้องน้ำ แต่บางสถานีก็มีห้องน้ำให้เข้าเฉพาะอยู่ที่บริเวณด้านในคือหลังจากที่แตะบัตรผ่านประตูเข้า ต้องลองตรวจสอบให้ดีก่อน

หากมีร้านคาเฟ่อยู่ใกล้ ๆ ก็เข้าไปได้เช่นกัน แต่ถ้ารู้สึกว่าไม่สะดวกใจในการเข้าใช้ห้องน้ำที่คาเฟ่ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้สั่งอะไรก็สามารถที่จะสั่งเครื่องดื่มซักเล็กน้อยเพื่อขอเข้าห้องน้ำก็ได้ นอกจากที่เหล่านี้ก็ยังมีโรงพยาบาล, ธนาคารหรือสถานที่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวที่มีห้องน้ำให้เข้า คุณสามารถที่จะเข้าห้องน้ำที่สะอาดได้ในสถานที่เหล่านี้

วัฒนธรรมเกาหลีควรรู้ไว้

4. วัฒนธรรมเกาหลีอื่นๆ

การดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อมีผู้ใหญ่ส่งเหล้าให้การปฏิเสธถือเป็นการไม่ให้เกียรติ คนเกาหลีก็พยายามที่จะหลีกเลี่ยงหากทำได้ บางครั้งเขาก็แอบเทเหล้าทิ้ง ลงบนพื้นหรือดื่มเพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น หากโดนให้ดื่มวันช็อตให้เติมน้ำเปล่าลงไปในแก้วหรือหาวิธีการอื่น ๆ เพื่อหลักเลี่ยงการดื่มในจำนวนมาก ๆ แต่ถ้าให้ดีหากอยากเลิกดื่มคือการบอกไปตรง ๆ เลย เพราะพยายามที่จะดื่มต่อไปเรื่อย ๆ เพียงเพราะบรรยากาศรอบ ๆ ตัวอาจจะทำให้คุณมีช่วงเวลาที่ยากล้ำบาก ถ้าบอกว่าต้องการที่จะหยุดดื่ม คนส่วนมากก็จะให้คุณหยุด

ตำรวจในประเทศเกาหลี เป็นหนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก เป็นที่ขึ้นชื่อว่าคุณสามารถที่จะวางของทิ้งไว้ที่โต๊ะได้โดยที่ไม่มีใครมาขโมย เนื่องจากที่นี่มีจำนวนกล้องวงจรปิดมากมายตามสถานที่ต่าง ๆ และยังมีสถานีตำรวจตั้งอยู่หลายแห่งอีกด้วย ทำให้สามารถขอความช่วยเหลือได้อย่างง่ายและรวดเร็ว หมายเลขโทรศัพท์ของสถานีตำรวจที่เกาหลีคือ 112 และสถานีดับเพลิงคือ 119 หากคุณอยู่ในสถานะการณ์ฉุกเฉินจริงๆละก็สามารถที่จะโทรศัพท์ไปยังหมายเลขเหล่านั้นและขอความช่วยเหลือได้เลย

                และนี่ก็เป็นวัฒนธรรมของเกาหลีที่ควรรู้ หากเพื่อน ๆ จะไปเที่ยว จะได้ทำตัวถูกไม่โดนมองแรง การที่เราจะไปที่ไหน ไม่ว่าจะต่างประเทศหรือในไทย เราก็ควรศึกษาวัฒนธรรมของที่นั้น ๆ ก่อน มันเป็นเรื่องที่ดีมากเลยนะคะ

ตามไปดูกับ 5 อันดับ เกมที่จะพาคุณได้เงินปี 2564

เมื่อพูดถึง เกม เหล่าบรรดาผู้ใหญ่ก็จะหาว่าเป็นสิ่งที่ไร้สาระ เล่นไปก็ไม่มีประโยชน์ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสมัยนี้สามารถทำรายได้จากจากเกมได้แล้วนะคะ พูดเลยได้ว่าการเล่นเกม สามารถหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้อย่างสบายเลย บางคนทำรายได้เป็นหมื่นๆ ไปรู้จัก 5 อันดับ เกมที่จะพาคุณได้เงินปี 2564 รับรองว่าถ้าได้เล่นแล้วรวยแน่นอน

5 อันดับ เกมที่จะพาคุณได้เงินปี 2564
5 อันดับ เกมที่จะพาคุณได้เงินปี 2564