21 กรกฎาคม, 2021 #สาระน่ารู้

เหตุผลที่ผิวของคุณคันอย่างควบคุมไม่ได้

เหตุผลที่ผิวของคุณคันอย่างควบคุมไม่ได้

เมื่อมีอาการคันที่ผิวหนัง คุณอาจมีผื่นขึ้น อย่างไรก็ตาม คุณสามารถมีอาการคันอย่างรุนแรงและมองไม่เห็นอะไรบนผิวหนังของคุณ มีหลายอย่างที่ทำให้มีอาการคัน อย่างเช่น ยุงกัด อีสุกอีใส และไม้เลื้อยพิษไม่ใช่สาเหตุเดียวที่ทำให้คันบนผิวหนัง ดูว่ามีอะไรอีกที่ทำให้คุณคันและอะไรที่สามารถช่วยบรรเทาอาการได้ นี่คือ เหตุผลที่ผิวของคุณคันอย่างควบคุมไม่ได้ ที่ artworkkid ได้เลือกมาให้คุณได้รู้จักกับมัน

เหตุผลที่ผิวของคุณที่เกิดอาการคัน

ผิวแห้งมาก

ผิวแห้งมากอาจทำให้เกิดอาการคันอย่างรุนแรง

วิธีการบรรเทาอาการคัน

เพื่อช่วยรักษาผิวแห้งเกินไป ให้ทาครีมหรือครีมเมื่อรู้สึกว่าผิวแห้งและใช้เวลาในการนวดมอยส์เจอไรเซอร์เบา ๆ เข้าสู่ผิวของคุณ หลายคนสามารถรักษาผิวแห้งที่บ้านได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าผิวคุณยังแห้งเกินไปควรที่จะไปพบแพทย์ผิวหนัง เพราะคุณอาจจะเกิดจากสภาวะทางการแพทย์ เช่น โรคผิวหนังภูมิแพ้ โรคสะเก็ดเงิน หรือโรคไต

แมลงกัดต่อย

เมื่อยุงกัดคุณ สาเหตุของอาการคันที่ผิวหนังมักจะชัดเจน และอาการคันมักจะหายไปอย่างรวดเร็ว เมื่อแมลงอาศัยอยู่บนผิวหนังหรือกินคุณทุกคืน อาการคันจะคงอยู่ยาวนานและควบคุมไม่ได้ แมลงที่อาจทำให้เกิดอาการคันเป็นเวลานาน ได้แก่ ตัวเรือด เหา และไร

วิธีการบรรเทาอาการคัน

  • ตัวเรือด – คุณควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษา ปฏิกิริยาการแพ้ บางคนอาจจำเป็นต้องฉีด antihistamine , corticosteroid หรือ epinephrine ( adrenaline ) สำหรับอาการแพ้อย่างรุนแรง การติดเชื้อ การติดเชื้ออาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะ หากการติดเชื้อไม่รุนแรง แพทย์ผิวหนังอาจแนะนำยาฆ่าเชื้อที่คุณสามารถซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยา แพทย์ผิวหนังของคุณจะบอกคุณว่าควรใช้อันไหน แพทย์ผิวหนังของคุณอาจแนะนำน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ผิวหนัง คัน ยาแก้แพ้หรือของเหลวตามใบสั่งแพทย์สามารถช่วยได้ คุณสามารถใช้ corticosteroid กับรอยกัดได้
  • เหา – มีผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่คุณสามารถซื้อได้ที่ร้านขายยาหรือร้านขายของชำใกล้บ้านเพื่อกำจัดเหาและไข่เหา สิ่งเหล่านี้สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยา
  • ไร – อาจได้รับใบสั่งยาสำหรับ ivermectin ยานี้สามารถกำหนดให้กับเด็กและผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV ผู้ป่วยบางรายจำเป็นต้องได้รับยาเพียงครั้งเดียว แต่หลายคนต้องใช้เวลาสองหรือสามครั้งเพื่อรักษา ยามักจะใช้ทุก ๆ สองสัปดาห์
อาการคัน

มะเร็งผิวหนัง

สำหรับคนจำนวนมาก สัญญาณเดียวของมะเร็งผิวหนังคือจุดใหม่หรือจุดเปลี่ยนบนผิวหนังของพวกเขา บางครั้งจุดนั้นก็คันและอาจเป็นเหตุผลเดียวที่คนสังเกตเห็นจุดนั้น

วิธีการบรรเทาอาการคัน

พบแพทย์ผิวหนังเพื่อดูว่าคุณเป็นมะเร็งผิวหนังหรือไม่ หากคุณเป็นมะเร็งผิวหนัง การรักษาสามารถกำจัดอาการคันได้

สัญญาณเตือนโรคภายในร่างกายของคุณ

อาการคันเป็นเวลานานอาจเป็นสัญญาณของโรคต่าง ๆ ได้แก่ โรคเลือด , โรคเบาหวาน , โรคไต , โรคตับ , HIV , ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป อาการคันเป็นเรื่องธรรมดาในคนที่มีโรคที่มีผลต่อเลือดของพวกเขา เช่น โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง อกจากนี้ยังอาจเป็นสัญญาณของโรคไตขั้นสูงและมักเกิดขึ้นในผู้ที่ใกล้จะจำเป็นต้องฟอกไตหรือกำลังได้รับการฟอกไต ในคนเหล่านี้ อาการคันจะลุกลามเป็นวงกว้างและรุนแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่หลัง แขน และขา อาการคันยังพบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรคตับ เช่น โรคตับอักเสบซี โรคตับแข็ง หรือท่อน้ำดีอุดตัน เมื่ออาการคันเป็นสัญญาณของโรคตับ อาการคันมักเริ่มที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า และลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

วิธีการบรรเทาอาการคัน

การได้รับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องอาจบรรเทาอาการคันได้ แพทย์ผิวหนังมักมีบทบาทสำคัญในการวินิจฉัยโรคเหล่านี้ เพราะอาการคันอาจเป็นอาการเดียวเท่านั้น

นี่เป็น เหตุผลที่ผิวของคุณคันอย่างควบคุมไม่ได้ อาการคันเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคุณ มันสามารถรบกวนการนอนหลับของคุณ ทำให้มีสมาธิยาก และทำให้คุณเกาจนเลือดออกตามผิวหนัง เพื่อหลีกลี่ยงอาการเหล่านั้น ต้องรู้ก่อนว่าเกิดจากอะไร ยังมีบทความที่มีสาระน่ารู้อีกมากมาย เราแนะนำการ กินอย่างไร ให้ชีวิตวัยทำงานบาลานซ์ที่สุด ที่นี่