06 มิถุนายน, 2021 #วัฒนธรรม

วัฒนธรรมความเชื่อสุดแปลก ที่น่าสนใจจากทั่วโลก

วัฒนธรรมความเชื่อสุดแปลก ที่น่าสนใจจากทั่วโลก

โลกของเราเต็มไปด้วยความน่าเหลือเชื่อมากมาย เอาง่าย ๆ แค่สภาพภูมิประเทศในแต่ละแถบ ที่เราอาศัยอยู่ก็ต่างกันออกไปโดยสิ้นเชิงแล้ว ลักษณะของคนเองก็ต่างกันออกไปตามภูมิภาคและทวีป ซึ่งนอกจากปัจจัยทางกายภาพเหล่านี้ที่ต่างกันแล้ว วัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นจะเป็นการกิน การนอน การเดิน การนั่ง หรือความเชื่อ ก็ล้วนต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน เรื่องความเชื่อเป็นเรื่องที่มีการบอกต่อ และเล่าขานกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น ดังนั้นแต่ละพื้นที่ก็จะมีความเชื่อแปลกต่างกันออกไป วันนี้เราเลยรวบรวมเอา วัฒนธรรมความเชื่อสุดแปลก ที่น่าสนใจจากทั่วโลก มาฝาก พร้อมแล้วไปดูกันดีว่า ว่าแต่ละที่จะมีความเชื่อแปลกแบบสุดโต่งแค่ไหน artworkkid ได้หยิบมาให้ทุกคนได้รู้ ไปชมกันเลย

วัฒนธรรมความเชื่อสุดแปลก ที่น่าสนใจจากทั่วโลก

ประเทศสเปน – การกระโดดของปีศาจ

การกระโดดของปีศาจ

เริ่มกันที่ประเทศท็อปฟอร์มในยุโรป อย่างประเทศสเปนก่อนเลยค่ะ ประเทศนี้เป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมที่ค่อนข้างเฉพาะตัว และเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงเรื่องการท่องเที่ยว โดยมันจะมีประเพณีหนึ่ง ที่คนสเปนทำต่อเนื่องกันมาตลอด ถามว่าแปลกมากไหม มันอาจจะไม่ได้มากแบบสุดโด่ง แต่ก็ไม่น่าจะมีประเทศไหนทำเช่นนี้ นั่นคือการกระโดดของปีศาจ ประเพณีกระโดดข้ามตัวเด็กทารกเป็นประเพณีโบราณ เกิดขึ้นในแถบทางตอนเหนือของประเทศสเปน มีชื่อเรียกว่า            El Colacho โดยให้ชายผู้กระโดดแต่งตัวเป็นปีศาจ เพื่อดูดเอาบาปออกจากเด็กน้อย

สาธารณรัฐเช็ก – ค่ำคืนของแม่มด

ค่ำคืนของแม่มด

นี่เป็นเทศกาลอันเก่าแก่ ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในสาธารณรัฐเช็ก โดยชื่อของวัฒนธรรมสุดแปลกนี้คือ ค่ำคืนของแม่มด เป็นเทศกาลอันเก่าแก่ที่กองไฟจะถูกจุดขึ้นเพื่อเผาหุ่นจำลองในงาน ถือเป็นงานรื่นเริงที่เฉลิมฉลองเมื่อฤดูหนาวสิ้นสุดลง และเป็นจุดเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิ ส่วนใหญ่แล้วพิธีการจะถูกจัดขึ้นในเวลากลางวัน ท่ามกลางชาวเมืองที่ออกไปร่วมพิธีกันแบบล้นสนาม

ประเทศตุรกี – ชนอูฐ

ชนอูฐ

มาต่อกันที่ประเทศตุรกี ประเทศที่เต็มไปด้วยบอลลูนลอยฟ้าแสนสวย แต่อีกมุมหนึ่งกลับมีวัฒนธรรมสุดแปลก อย่างเทศกาลชนอูฐ ที่หลายคนมองว่าเป็นการทารุณสัตว์เกิดขึ้น แต่ความจริงแล้วเทศกาลลักษณะนี้ มันอยู่กับชาวเมืองตุรกีมารับ 100 ปี และเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น ในสมัยก่อนเทศกาลนี้เกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว เพราะชาวนา ชาวสวน ชาวไร่ไม่สามารถทำเกษตรกรรมได้ จึงนำอูฐที่ตนเลี้ยงมาแข่งกัน อูฐที่ชนะก็จะขึ้นชื่อว่าเป็นอูฐที่แข็งแรงคนมีฐานะก็อยากได้เพื่อประดับบารมี

ประเทศนิวซีแลนด์ – เต้น Haka จากชนเผ่าเมารี

เต้น Haka จากชนเผ่าเมารี

ชนเผ่าเมารี น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูหลายคนไม่น้อยทีเดียว เพราะนี่ถือเป็นชนเผ่าดังในประเทศนิวซีแลนด์ และถือเป็นชนเผ่าที่มีวัฒนธรรมค่อนข้างแข็งแกร่ง การเต้นอย่างขึงขัง ใช้เสียงคำรามราวกับข่มขู่ กระทืบเท้า รวมถึงการแสดงออกทางสีหน้า เป็นวิธีที่ชาวชนเผ่าเมารีใช้ในการสร้างขวัญและกำลังใจให้กันก่อนที่จะเผชิญหน้ากับความกลัว และเพื่อสร้างความกลัวให้ฝั่งคู่ต่อสู้ด้วย

ประเทศจีน – ประเพณีรัดเท้า

ประเพณีรัดเท้า

จีนเป็นประเทศที่มีอาณาเขตอย่างกว้างขวาง ซึ่งแน่นอนว่าแผ่นดินใหญ่แห่งนี้ ต้องมีวัฒนธรรมที่หลากหลายด้วย โดยวัฒนธรรมหนึ่ง ที่เราเห็นว่ามันน่าสนใจก็คือการรัดเท้า ประเพณีนี้เป็นที่นิยมในหมู่นางระบำฟ้อนชนชั้นสูงในราชสำนัก  ก่อนจะแพร่หลายไปจนถึงทุกชนชั้น และกลายเป็นเครื่องหมายแห่งความงามในวัฒนธรรมจีนโบราณ โดยเท้าต้องถูกรัดจนมีลักษณะเป็น ‘บัวทองสามนิ้ว’ จากนั้นจึงจะสามารถเริ่มการร่ายรำ ตามแบบฉบับจีนแผ่นดินใหญ่ได้

ประเทศไทย – เทศกาลโต๊ะจีนลิง

ปิดท้ายกันที่วัฒนธรรม และความเชื่อของคนไทยเราบ้าง กับเทศกาลโต๊ะจีนลิง นี่ถือเป็นงานดังระดับโลกของประเทศไทยเราเลยก็ว่าได้ โดยมันจะถูกจัดขึ้นปีละครั้ง เพื่อเลี้ยงบรรดาลิงที่อาศัยอยู่บริเวณศาลพระกาฬ และพระปรางค์สามยอด เพราะเชื่อว่าลิงเป็นศิษย์ของเจ้าพ่อพระกาฬในอดีต จึงต้องได้รับการปรนเปรออย่างดีนั่นเอง

ความจริงแล้วเรื่องความเชื่อและวัฒนธรรมสุดแปลกจากทั่วโลก ยังรอให้เราไปทำความรู้จักมากมาย แต่ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อแบบไหน สุดโต่งเท่าใด ความเชื่อและวัฒนธรรมเหล่านั้นก็ไม่ควรได้รับการดูถูก ตราบใดที่วัฒนธรรมมันไม่ได้สร้างความเดือดร้อน หรือรบกวนการใช้ชีวิตของใคร