19 กรกฎาคม, 2021 #ศิลปะ

3 ภาพเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก

3 ภาพเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก

ปัจจุบันศิลปะนั้นมีหลากหลายแขนงมาก ซึ่งแต่ละแขนงก็มีความแตกต่างกันไป ที่การแสดงออก  อารมณ์ ความรู้สึก ปัญญา ความคิดและหรือ ความงาม ซึ่งศิลปะในยุคสมัยนี้เป็นอะไรที่หลายๆ คนเข้าถึงการได้ง่าย เพราะมีผลงานต่างๆที่น่าสนใจ และน่าติดตามได้ปล่อยออกมาให้เราได้เห็นอยู่ตลอด ซึ่งภาพเขียนนั้นก็เป็นอีกหนึ่งศิลปะความงาม ที่หลาย ๆ คนเห็นได้บ่อย ๆ  และภาพเขียน คือผลงานด้านศิลปะที่เกิดจากการสร้างสรรค์ผลงานของเหล่าศิลปิน จนภาพบางภาพกลายเป็นภาพเขียนที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ซึ่งภาพเหล่านั้นโดยส่วนใหญ่แล้วเกิดจากศิลปินระดับโลก ผู้ซึ่งเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์และความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่โดดเด่น โดยภาพเขียนที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับกันในระดับโลกนั้นมีอยู่มากมายหลากหลายภาพด้วยกัน artworkkid.com จะนำ 3 ภาพเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก มาให้ชมกัน จะมีภาพไหนบ้าง ไปดูกัน

3 ภาพเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก

Mona Lisa
  1. Mona Lisa

มาเริ่มกันที่ภาพแรก น่าจะเป็นภาพที่หลายๆ คนแล้วต้องอ๋อกันเลย เพราเป็นภาพที่หลายๆ คนคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างดี ซึ่งภาพโมนาลิซา ถือเป็นภาพเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกตลอดกาล ซึ่งภาพนี้เขียนโดย เลโอนาร์โด ดาวินชี ในช่วงยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เขาเริ่มเขียนภาพโมนาลิซาในปี 1503 หรือ 1504 และได้เสียชีวิตไปโดยที่ภาพวาดเพิ่งเสร็จได้ไม่นาน และในปี 1519 ภาพเขียนนี้ตั้งชื่อตาม Lisa del Giocondo ซึ่งเป็นสมาชิกของครอบครัวที่มั่งคั่งแห่งเมืองฟลอเรนซ์ ในปี 1911 โมนาลิซาถูกขโมยออกไปจากพิพิธภัณฑ์ลูฟร์โดยลูกจ้างที่ชื่อ Vincenzo Peruggia ผู้รักชาติชาวอิตาลีที่เชื่อว่าโมนาลิซาควรจะกลับไปอยู่ที่อิตาลี หลังจากที่เก็บภาพไว้ในอพาร์ตเมนต์ของเขาเป็นเวลาสองปี Peruggia ก็ถูกจับได้ในที่สุด เมื่อเขาพยายามจะขายภาพให้แก่กรรมการของหอศิลป์อุฟฟิซิ ในเมืองฟลอเรนซ์ ซึ่งทุกวันนี้ภาพโมนาลิซาถูกนำมาแสดงอีกครั้งที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในกรุงปารีส ที่ซึ่งมีคนแห่มาชมภาพนี้กันถึง 6 ล้านคนในแต่ละปี

Starry Night
  1. Starry Night

และเป็นอีกหนึ่งภาพที่เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยเห็นอยู่ทั่วไปอย่างแน่นอน ภาพนี้ถูกสร้างขึ้นโดย วินเซนต์ แวน โก๊ะ ซึ่งได้ใช้เวลาเกือบหนึ่งปีเต็มในการเขียนรูป ” Starry Night ” ขึ้นมาภาพนี้ได้ แสดงถึงภาพของดวงดาวที่ส่องแสงเจิดจรัสท่ามกลางความมืดมิดในยามค่ำคืน โดยชื่อภาษาไทยคือ ราตรีประดับดาว แม้ว่าแวน แวน โก๊ะจะขายภาพเขียนได้เพียงภาพเดียวในชีวิตของเขา แต่ผลพวงจากงานของเขานั้นยิ่งใหญ่มาก Starry Night เป็นหนึ่งในภาพเขียนที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขา และได้กลายเป็นหนึ่งในภาพที่รู้จักกันดีที่สุดในวัฒนธรรมสมัยใหม่ ภาพเขียนนี้แสดงให้เห็นหมู่บ้าน Saint-Rémy ภายใต้ท้องฟ้าที่หมุนวน ในมุมมองจากที่หลบภัยไปทางทิศเหนือ ต้นไซปรัสทางด้านซ้ายถูกเพิ่มเข้าไปในองค์ประกอบ ภาพนี้ถูกเก็บไว้อย่างถาวรที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ในกรุงนิวยอร์ก ตั้งแต่ปี 1941

The Last Supper
  1. The Last Supper

The Last Supper หรือ “อาหารมื้อสุดท้าย” เป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังชิ้นสำคัญ ที่เลโอนาร์โด ดา วินชี ศิลปินเอกแห่งยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการตอนสูง (High Renaissance) วาดให้แก่ดยุกลูโดวีโก สฟอร์ซา ซึ่งเป็นผู้อุปถัมภ์ของเขา

ซึ่งเป็นภาพพระกระยาหารค่ำมื้อสุดท้ายเป็นจิตรกรรมฝาผนังศตวรรษที่ 15ที่ ผนังด้านหลังของโรงอาหารในโบสถ์ Santa Maria Delle Grazie ในเมืองมิลาน เป็นภาพที่แสดงเหตุการณ์พระกระยาหารค่ำมื้อสุดท้ายที่พระเยซูประกาศว่าหนึ่งในสิบสองอัครสาวกจะทรยศพระองค์ ก่อนที่พระองค์จะถูกนำไปตรึงกางเขน ดา วินชีเริ่มเขียนภาพพระกระยาหารค่ำมื้อสุดท้ายในปี 1495 และเสร็จสมบูรณ์ในปี 1498

แต่เขาไม่ได้เขียนภาพอย่างต่อเนื่อง นักเขียนบางคนเสนอว่าคนในภาพเขียนที่นั่งอยู่ทางด้านซ้ายของพระเยซูคือแมรี แม็กดาเลน มากกว่าจะเป็นอัครสาวกจอห์นที่นักประวัติศาสตร์ศิลปะส่วนใหญ่ระบุ ทฤษฎีที่โด่งดังนี้เป็นหัวข้อในหนังสือ The Templar Revelation และมีบทบาทสำคัญในนวนิยายของแดนบราวน์เรื่อง The Da Vinci Code

ภาพเขียนที่จะมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก คงไม่ใช่ภาพอะไรก็ได้ ภาพทุกภาพล้วนที่จะผ่านเรื่องราวต่างๆ มากมายกว่าจะมาเป็นภาพเขียนที่มีชื่อเสียงขนาดนี้ และแต่ละภาพ เรียกได้ว่าเป็นผลงานศิลปะที่ถูกสร้างสรรค์ออกมาจากศิลปินเอกระดับโลกกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นภาพเขียนที่โดดเด่น เป็นที่ยอมรับและเป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆคน theartistman.com

แนะนำ 6 อนิเมชั่นในดวงใจ

วันนี้เราขอเอาใจสาวกการ์ตูนอนิเมชั่น พาชวนให้คิดถึงกับความสนุกสนาน ด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ รวมไปถึงเพลงประกอบ กับ 6 อนิเมชั่นในดวงใจ ไว้ดูให้ผ่อนคลายจากความเครียดในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ให้หายเบื่อกัน และอาจจะทำให้นึกถึงวัยเด็กของเราก็ได้ค่ะ

6 อนิเมชั่นในดวงใจ
6 อนิเมชั่นในดวงใจ