04 กรกฎาคม, 2021 #ประวัติศาสตร์

ตำนานกุมารทองแดนปลาดิบ ซะชิกิวะระชิ

เราจะพาไปรู้จักกับ ตำนานกุมารทองแดนปลาดิบ ซะชิกิวะระชิ ที่เป็นเหมือนกุมารทอง ผีบ้านผีเรือน หรือภูติผีต่าง ๆ ที่บ้านเราก็มี แต่กับประเทศญี่ปุ่นเองก็มีเหมือนกันนะ อยู่ร่วมกับมนุษย์ได้เขาเรียกว่า ซะชิกิวะระชิ (Zashiki-warashi) เป็นหนึ่งในตำนานพื้นบ้านที่โด่งดังของจังหวัดอิวาเตะ รวมถึงบริเวณภูมิภาคโทโฮคุ (6 จังหวัดทางตอนเหนือของญี่ปุ่น) ที่เชื่อกันว่ามีวิญญาณเด็กที่จะคอยพิทักษ์บ้านเรือน และปกปักรักษาคนในบ้านอยู่ ตำนานจะเป็นอย่างไรตาม artworkkid.com ไปดูกันเลย

จุดกำเนิดขอชิกิวะระชิ

เรื่องราวของผีชนิดนี้แพร่หลายในเขตภูมิภาคโทโฮคุ โดยเฉพาะจังหวัดอิวาเตะ ซึ่งนักประวัติศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญเรื่องตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่นลงความเห็นว่า ซะชิกิวะระชิ นั้นน่าจะมีความเชื่อมโยงจากการที่ในอดีต พื้นที่ในแถบนี้มักประสบปัญหาอดอยากอยู่เป็นประจำ บางครอบครัวจำเป็นที่จะต้องฆ่าเด็กทารกทิ้งเพื่อลดจำนวนปากท้องในครัวเรือนลง และมักจะฝังศพไว้ใต้พื้นห้องครัว ซึ่งตรงกับความเชื่อที่ว่าวางเหรียญไว้ใต้บ้านแล้วจะเป็นการเรียกให้ซาชิกิ วาราชิ มาอาศัยอยู่ได้

ซะชิกิวะระชิ นั้นถูกจัดให้เป็นโยไค ซึ่งเป็นคำเรียกภูติผี ปีศาจ หรือสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติของญี่ปุ่น เป็นโยไคประเภทที่ให้คุณมากกว่าให้โทษ คำว่า ซาชิกิ (座敷) แปลว่า ห้องพักในบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ซึ่งมักจะมีพื้นเสื่อทาทามิ เป็นห้องไว้สำหรับรับแขก ส่วนคำว่า วาราชิ (童子) มาจากคำว่า “เด็ก” ซึ่งเป็นภาษาโบราณของคนในภูมิภาคโทโฮคุ

ซะชิกิวะระชิ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ซาชิกิ บ็อกโกะ (Zashiki Bokko) แปลว่า ตะกร้าในห้องรับแขก ซึ่งจะเป็นวิญญาณที่มักสิงสถิตในห้องรับแขก หรือห้องเก็บของ อาจเป็นได้ทั้งเด็กชายหรือเด็กหญิง ในบางพื้นที่ก็นับถือให้เป็นเทพเจ้าเลยด้วย และในบ้าน 1 หลังอาจมีซาชิกิ วาราชิมากกว่า 1 ตนด้วย

ตำนานกุมารทองแดนปลาดิบ ซะชิกิวะระชิ

ตามความเชื่อของญี่ปุ่นส่วนมากมักจะเป็นผีเด็กอายุราว ๆ 5-14 ปี รูปร่างลักษณะ ถ้าเป็นผีเด็กผู้ชายก็จะแต่งกายด้วยชุดนักรบ และถ้าเป็นผีเด็กผู้หญิงก็จะมาในชุดกิโมโน มักไว้ผมตรงยาวหรือผมบ๊อบทั้ง 2 เพศ อาศัยอยู่ตามห้องของบ้านที่เก่า ๆ และตามอาคารต่าง ๆ บางครั้งจะวิ่งเล่นจนผู้อาศัยได้ยินเสียง บางครั้งจะออกมาเล่นกับเด็ก ๆ ซึ่งผู้ใหญ่จะมองไม่เห็น ซะชิกิวะระชิยังช่วยปกป้องเจ้าของบ้านจากภยันตรายต่าง ๆ รวมไปถึงสิ่งอัปมงคลที่จะมาย่างกรายเข้ามา ภายในบ้านที่ซะชิกิวะระชิอาศัยอยู่

เนื่องจากซะชิกิวะระชิจัดว่าเป็นผีประเภทหนึ่ง และมีพลังที่น่ากลัวของเทพอารักษ์ซึ่งมีทั้งคุณและโทษ มีเรื่องเล่าว่า   ถ้าหากบ้านหลังนั้นมีเตาอิโรริ เตาญี่ปุ่นที่ตั้งกลางบ้าน จะพบว่ามีร่องรอยของรอยเท้าเล็ก ๆ ในกองเถ้าถ่าน บางครั้งก็มักได้ยินเสียงหัวเราะ หรือเสียงเท้าวิ่งไปมาในบ้าน เสียงกระดาษกรอบแกรบคล้ายๆ เสียงพับกระดาษ มีร่องรอยการเล่นบนที่นอน สลับสับเปลี่ยนตำแหน่งของหมอน เหล่านี้เป็นร่องรอยของการมีผีเด็กอยู่ในบ้าน หากซะชิกิวะระชิไปอาศัยอยู่ที่บ้านของใคร จะนำโชคลาภมหาศาล และความมั่งคั่งมาสู่บ้านหลังนั้น แต่เมื่อใดซะชิกิวะระชิจากบ้านนั้นไป ทรัพย์สมบัติและความเจริญรุ่งเรืองที่ซะชิกิวะระชินำมา จะมลายหายไปจนสิ้น และความพินาศจะมาเยือน

การที่ซะชิกิวะระชิจะเลือกอาศัยบ้านหลังไหนนั้น ไม่ทราบแน่ชัด แต่จะชอบเลือกบ้านที่ค่อนข้างเก่ามากกว่า สำหรับบ้านสมัยใหม่ซะชิกิวะระชิอาจจะเลือกเข้าอยู่บ้าง แต่ต้องไม่มีสำนักงานในตัวบ้าน เพราะซะชิกิวะระชิไม่ชอบกิจวัตรประจำวันที่อึกทึก ผู้คนพยายามที่จะสร้างห้องไว้ให้สำหรับซะชิกิวะระชิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามโรงแรมและสำนักงาน โดยจะเป็นห้องที่เต็มไปด้วยตุ๊กตาและของเล่น แต่ความพยายามดังกล่าวมักสูญเปล่า

ตำนานกุมารทองแดนปลาดิบ ซะชิกิวะระชิ

การจะให้ซะชิกิวะระชิอยู่กับบ้านใดบ้านหนึ่งนาน ๆ ต้องการการดูแลที่เหมาะสม ซะชิกิวะระชิไม่ชอบการเอาใจที่มากเกินไป เพราะว่าซะชิกิวะระชิมีนิสัยเหมือนเด็ก บางครั้งก็สร้างปัญหาให้ได้เหมือนกัน การพูดคุยอย่างสุภาพเป็นวิธีที่ดีกว่าการแสดงอารมณ์โกรธ เพราะความโกรธจะขับไล่ซะชิกิวะระชิไปเหมือนกัน

จะเกิดอะไรขึ้นหาก ซะชิกิวะระชิ จากไป

 ไม่ใช่ทุกบ้านที่จะมีความสุขจากการมีอยู่ของซะชิกิวะระชิ เพราะบางครั้งมันก็เล่นหนักเกินไปจนสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้คนในบ้านนั้นมากกว่า และเมื่อบ้านนั้นเริ่มไม่ให้ความเคารพ และเซ่นไหว้เหมือนอย่างเคย ซาชิกิ วาราชิ ก็จะพิจารณาตนเองและจากไปแต่โดยดี แต่ก็มักจะไม่ได้จากไปเปล่า ๆ เพราะบ้านที่เคยมีซะชิกิวะระชิ อยู่มาวันหนึ่งถ้าไม่มีขึ้นมา ความซวยจะเริ่มมาเยือน และนี่คืออีกด้านของโยไคชนิดนี้ นอกเหนือจากด้านดีแล้ว ก็มีด้านร้ายเช่นกัน

เมื่อซะชิกิวะระชิจากไปแล้ว บ้านนั้นก็จะประสบเคราะห์ร้ายอย่างหนัก จากนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น Tono Monogatari นิทานพื้นบ้านจากโทโนะ (Tono) เมืองเล็ก ๆ ในจังหวัดอิวาเตะ เล่าว่าบางบ้านถึงขั้นตายยกครัวเพราะอาหารเป็นพิษเลยก็มี

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับ ตำนานกุมารทอง ของแดนปลาดิบ เป็นสิ่งเหนือธรรมชาติที่มีความเชื่อกันมาอย่างยาวนานมาก ๆ ซึ่งการที่เขาอยู่บ้านของใครสักคนนั้นก็มีทั้งเรื่องดี และเรื่องร้ายผลัดกันไป เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ควรใช้วิจารณญาณในการอ่าน และศึกษาเรื่องราว ถ้าหากใครที่ชอบเรื่องแบบนี้ คราวหน้า artworkkid.com จะนำมาเล่าให้ฟังกันอีกนะคะ

แนะนำบทความน่าสนใจ

อยากเสริมฮวงจุ้ยบ้าน ปลูกต้นไม้ช่วยได้ เชื่อว่าหลายคนน่าจะทราบดีอยู่แล้ว ว่าต้นไม้ที่เรามองเพื่อสร้างความชุ่มชื่นนั้น มันเปรียบเสมือนปอดของโลก และเพราะแบบนี้ทุกพื้นที่ของโลกเรา จึงต้องมีต้นไม้เป็นส่วนประกอบ เพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับระบบนิเวศน์ แต่ที่มากไปกว่านั้น คือต้นไม้ไม่ได้สร้างความสดชื่นแค่อย่างเดียว แต่มันช่วยเสริมฮวงจุ้ยให้บ้าน ตามความเชื่อของคนจีนได้ด้วย ส่วนจะมีต้นอะไรบ้าง ที่ปลูกแล้วเสริมฮวงจุ้ยได้ ตามไปดูได้เลย

อยากเสริมฮวงจุ้ยบ้าน ปลูกต้นไม้ช่วยได้
อยากเสริมฮวงจุ้ยบ้าน ปลูกต้นไม้ช่วยได้